check in GPTv.3.5

AI สำหรับแก้ไขและเช็ค Grammar และคำผิด – ChatGPT, BARD

ChatGPT

ในปัจจุบันเครื่องมือ AI พัฒนาไปอย่างมากและหลายรูปแบบ AI สำหรับเพื่อใช้ในการแก้ไขข้อความสำหรับข้อผิดพลาดทางการสะกดและไวยากรณ์ เช่น QuillBot ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็นตัวปรับปรุงประโยค ตัวตรวจสอบไวยากรณ์ อย่างไรก็ตาม ด้วยการมาของ ChatGPT Plus ที่เป็นระบบสมัครสมาชิกราคาที่ 20 ดอลลาร์ และรุ่นฟรีของ ChatGPT เพื่อเป็นตัวตรวจสอบการสะกดและไวยากรณ์ได้อย่างง่ายดาย เป็นหนึ่งในความสามารถของมันเท่านั้น

อีกตัวที่มาใหม่ BARD ของ Google ก็เป็น AI แบบลักษณะคล้ายกับ ChatGPT แต่ตอนนี้ยังใช้งานได้ฟรี ซึ่งเรามาเปรียบเทียบเฉพาะในการแก้ไขคำผิดและไวยากรณ์ของแต่ละตัว

ChatGPT

คุณสามารถใน ChatGPT สำหรับเช็ค แก้ไขคำผิดและ Grammar พิมพ์คำสั่งในช่องว่า

“check the following text for spelling and grammar errors” แล้วตามด้วยข้อความที่ต้องการตรวจ

หลังจากการตรวจข้อคำสั้นๆ ด้วยเวอร์ชั่น ChatGPT – 3.5 เวอร์ชั่นฟรี จะได้ตามด้านล่าง แก้ไขบทความให้เลย ไม่บอกว่าแก้คำไหนไปบ้าง

check in GPTv.3.5
ChatGPT – 3.5 เวอร์ชั่นฟรี

หลังจากการตรวจด้วยเวอร์ชั่น ChatGPT – 4 ซึ่งต้องเสียค่าสมาชิกรายเดือน 20 เหรียญสหรัฐ จะได้รูปด้านล่าง แก้ไขให้และยังบอกด้วยว่าคำไหนผิดหรือไวยากรณ์ผิด ซึ่งถือว่าดีมากๆ

check in GPTv.4
ChatGPT – 4


Chat GPT สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการตรวจสอบไวยากรณ์ แต่ยังไม่สามารถแทนที่ความชำนาญของมนุษย์ได้ การใช้ Chat GPT ที่ดีที่สุดคือใช้เป็นเครื่องมือเสริมเพื่อช่วยคุณจับข้อผิดพลาดเล็กๆ ที่คุณอาจจะพลาด อีกทั้งคุณสามารถใช้ Chat GPT ในการวิเคราะห์รูปแบบในข้อเสนอแนะของมัน และด้วยวิธีนี้ คุณสามารถระบุข้อผิดพลาดที่พบบ่อยและทำการแก้ไขในการเขียนของคุณในอนาคต

Bard.google.com

ส่วน Bard ศัพท์หรือไวยากรณ์ที่แก้ไขจะเป็นตัวพิมพ์สีดำเข้มกว่าตัวอื่นๆ และมีบอกด้วยว่าแก้ไขคำไหน แต่เท่าที่เห็นไม่ได้บอกทุกคำที่แก้ไข

check in BARD

ทาง Bard มีความสามารถด้านไวยากรณ์ดังนี้

  • ระบุข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ เช่น ความสอดคล้องระหว่างประธานและกริยา ความสอดคล้องระหว่างสรรพนามและตัวชี้ขาด และข้อผิดพลาดเรื่องเวลาของกริยา
  • แนะนำการแก้ไขสำหรับข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์
  • ปรับปรุงรูปแบบการเขียนของคุณโดยการแนะนำวิธีการแสดงความคิดเห็นที่กระชับและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • ปรับปรุงความชัดเจนของการเขียนของคุณโดยแนะนำวิธีทำให้ประโยคของคุณเข้าใจได้ง่ายขึ้น

ถ้า AI 2 ตัวนี้ยังใช้ง่ายไม่สะดวก ลงใช้เว็บไซต์อื่นช่วยมีแนะนำไว้ 10 เว็บไซต์ด้วยกัน

10 เว็บเช็คแกรมม่า ตรวจแกรมม่า ออนไลน์

หมายเหตุ จากการลองใช้ทั้ง ChatGPT และ Google BARD สำหรับแก้คำผิดและไวยากรณ์ของภาษาไทยแล้ว แต่ยังไม่รองรับ ถ้าจะใช้มีเว็บไซต์ของไทยที่แนะนำ


Posted

in

by

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *