Esty เปิดร้านขายงานฝีมือสู่ตลาดโลก

4632
etsy2

Esty (อ่านว่า “เอ๊ท-ซี่” ) เว็บไซด์ e-commerce รวมงานฝีมือ งานแฮนเมด งาน vintage และ งาน craft เป็นเว็บไซด์ยอดนิยมของพ่อค้าแม่ค้าไทยในการนำสินค้ามาขายไม่แพ้ Amazon และ Ebay
Esty ก่อตั้งในปี 2005 ในอพาร์ทเม้นท์ในนิวยอร์ก โดย Robert Kalin และเพื่อนอีก 2 คน Chris Maguire และ Haim Schoppik
ก้าวแรกๆ ของ Etsy ที่มาจากคำอธิบายใน Quora ของ David Lifson (หนึ่งในทีมงานยุคปี 2008) ระบุว่าเดิมกลุ่มผู้ก่อตั้งเป็นแค่ทีมรับทำเว็บไซต์ฟรีแลนซ์หลังเรียนจบ จนวันหนึ่งได้รับงานให้สร้างเว็บบอร์ดชุมชนคนทำสินค้าทำมือ จนพบคำบ่นว่าของเหล่านี้ขายบน ebay ก็ใช้ยาก เก็บค่าต๋งก็แพง เมื่อเห็นโอกาสนี้ก็เลยสร้าง Etsy ขึ้นมา และถูกบอกต่อปากต่อปากจนชุมชนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

Robert Kalin
Robert Kalin ผู้ก่อตั้ง Etsy
Etsy CEO Chad Dickerson
Etsy CEO Chad Dickerson

ในปี 2008 Chad Dickerson มาร่วมงานกับ Etsy และเป็น CEO ในปี 2011
มีนาคม 2015 Etsy Inc. ได้ยื่น IPO (Initial Public Offering) ขอเข้าตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ ด้วยมูลค่าสินทรัพย์อย่างน้อย 100 ล้านเหรียญฯ จากการระดมทุนจากนักลงทุนหลายรายต่างตบเท้าเข้าลงเงิน ทั้ง Sean Meenan, Spencer และ Judson Ain, Union Square Ventures และจากกลุ่มผู้ก่อตั้ง Flickr และ Delicious จนทำให้ Etsy เป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดจากฝั่งนิวยอร์กที่ยื่น IPO ในรอบ 16 ปี จนกระบวนการ IPO เสร็จสิ้น Etsy มีมูลค่ารวมกว่า 3.5 พันล้านเหรียญฯ

ปัจจุบัน 2019 มีผู้ขาย 2.2 ล้านคน ผู้ซื้อ 41 ล้านคน ยอดขาย 3,900 ล้านเหรียญอเมริกา

etsy about

การเปิดร้านใน Etsy นั้นฟรี แต่มีค่าใช้จ่ายในการลงสินค้า 1 รายการ แค่ 0.2 cent เท่านั้น ถ้าขายสินค้าได้เสีย 3.5%

etsy office
บรรยากาศใน Etsy

จุดแข็ง-ความแตกต่างของ Etsy

Etsy กล่าวไว้ในหน้า About ของเว็บไซต์ตนว่า หัวใจของพวกเขาคือชุมชนคนเสพงานคราฟต์ที่มีอยู่ทั่วโลก ทั้งฝั่งผู้ประกอบการที่ใช้เว็บไซต์นี้ขายของหรือเลือกสิ่งดีๆ มาขาย มีนักช้อปทางเลือกที่มักจะเจอของเด็ดๆ ที่ไม่เจอจากที่ไหน มีผู้ผลิตสินค้าที่ทำงานบนพื้นที่นี้เพื่อหาช่องทางเติบโตไปด้วยกัน และมีทีมงานของ Etsy เองที่ช่วยประคับประคองและเสริมสร้างชุมชนแห่งนี้

ในหน้า Mission & Values Etsy มองว่าการค้าขายต้องยั่งยืนและเสริมกันกับทุกฝ่าย ให้คุณค่าแก่ทุกสินค้าที่วางจำหน่าย และมุ่งสร้าง Etsy Economy (วิถีเศรษฐกิจเอ็ทซี่) ที่คนผลิตและคนซื้อได้เจอแต่ของดีที่ตรงใจ ซื้อหาได้จากทั่วโลก และได้สนทนาปราศรัยกันได้มากกว่าการซื้อของแล้วจบ รวมถึง ฟังก์ชั่นอย่าง Etsy Local เอื้อประโยชน์ให้คอมมูนิตี้ผู้ซื้อ-ผู้ขายในแต่ละท้องถิ่นได้เจอกัน

แหล่งอ้างอิง
https://en.wikipedia.org/wiki/Etsy
https://www.etsy.com/about?ref=ftr
https://www.blognone.com/node/71978