Ant Group ฟินเทคจีนเคาะ IPO ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

1579

แอ๊นท์กรุ้ป (Ant Group) ยักษ์ใหญ่ด้านฟินเทคสัญชาติจีน กำหนดราคาหุ้นและวันที่เปิดขาย IPO ครั้งยิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์ โลกตื่นเต้นจนสปอตไลต์ส่องมาที่มหาเศรษฐี “แจ็ค หม่า” ในฐานะผู้ก่อตั้งและควบคุมกลยุทธ์ของบริษัท พบ Ant Group วางเป้าหมายระดมทุนให้ได้สูงถึง 34,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท เป็นการทำไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลกแซงหน้า Saudi Aramco ($2.94 หมื่นล้าน)

Ant Group2

Ant Group เป็นบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินสัญชาติจีนที่อยู่ในอาณาจักรเดียวกับอาลีบาบา (Alibaba) ซึ่งก่อตั้งโดยแจ็ค หม่า (Jack Ma) ล่าสุด Ant Group กำลังเตรียมการเสนอขายหุ้นครั้งแรกวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ตลาดหุ้นฮ่องกง โดยมูลค่าหุ้น 80 ดอลลาร์ฮ่องกง (322 บาท) ที่ประกาศออกมาทำให้ Ant Group เป็นเจ้าของสถิติบริษัทที่เข้าตลาดได้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากฮ่องกง Ant Group จะเปิดขาย IPO ที่เซี่ยงไฮ้ด้วย เบื้องต้น วันซื้อขายที่เซี่ยงไฮ้ยังไม่มีการเปิดเผย แต่มูลค่าหุ้นในเซี่ยงไฮ้จะมีมูลค่า 68.8 หยวน (320 บาท) ตามเอกสารที่ชี้แจง พบว่า การเปิดตลาดทั้งในฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้จะทำให้ Ant Group ระดมทุนได้ประมาณ 17,230 ล้านเหรียญสหรัฐ

Ant Group จะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นสองแห่ง (dual listing) คือตลาดหุ้นฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ โดยมีจำนวนหุ้นเพิ่มทุนเท่ากัน บริษัทแบ่งหุ้นเพิ่มทุนให้ทั้งสองตลาดๆละ 1,670 ล้านหุ้นราคาที่ตลาดจีนอยู่ที่ 68.8 หยวน และราคาที่ฮ่องกงอยู่ที่ 69.2 หยวน

Ant Group

สำหรับ Ant Group นั้นมีชื่อเดิมคือ แอ๊นท์ ไฟแนนเชียล (Ant Financial) เป็นบริษัทแม่ของอาลีเพย์ (Alipay) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บริการชำระเงินผ่านมือถือและออนไลน์ของอาลีเพย์เปิดตัวครั้งแรกในปี 2004 เป็นแพลตฟอร์มสำคัญที่ช่วยบุกเบิกอุตสาหกรรมการค้าดิจิทัลในประเทศจีน โดยปัจจุบันให้บริการผู้ใช้ประมาณ 1.3 พันล้านคนทั่วโลก ล่าสุดบริษัทได้แยกตัวออกจากอาลีบาบาในปี 2011 ธุรกิจในเครือ Ant Group มีหลายอย่าง ที่เด่นได้แก่ Alipay บริการจ่ายเงินผ่านมือถือ, Yu’e Bao บริการซื้อกองทุนรวมผ่าน Alipay, Huabei บริการสินเชื่อรายย่อย และ MYbank ธนาคารออนไลน์

ในหนังสือชี้ชวนเมื่อต้นปีนี้ Ant Group ระบุว่าบริษัทมีความร่วมมือกับสถาบันการเงินมากกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก พันธมิตรจำนวนมากและแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่ง ทำให้การเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะของ Ant Group ครั้งแรก กลายเป็น IPO ครั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แซงแชมป์เก่าอย่างบริษัท Saudi Aramco ยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันที่ระดมทุนได้ 29,400 ล้านเหรียญสหรัฐในการเสนอขายหุ้น IPO ปี 2019

นอกจากนี้ สถิติ IPO ของ Ant Group ยังสูงกว่าสถิติเดิมที่กลุ่มบริษัทอาลีบาบาเคยประกาศ IPO ครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อน หากประเมินมูลค่าของ Ant Group ตามราคา IPO จะพบว่าบริษัทมีมูลค่าตลาดสูงถึง 313,370 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสูงกว่าธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดบางแห่งในสหรัฐฯ รวมถึงสถาบันเก่าแก่อย่าง Goldman Sachs และ Wells Fargo ด้วย

นอกจากนี้ทาง Alibaba ยังแจ้งความจำนงที่จะซื้อหุ้น Ant Group ในตลาดจีนกว่า 730 ล้านหุ้นผ่านทางบริษัทลูกที่ชื่อ Zhejiang Tmall Technology เพื่อคงสัดส่วนหุ้นตัวนี้ไว้ที่ 33% หลังจากไอพีโอหุ้นตัวนี้เป็นที่นิยมสุดๆ จากโอกาสการเติบโตที่ยังมีอยู่มากทั้งในจีนและต่างประเทศอย่างไรก็ตาม ถ้านักลงทุนเข้าไปซื้อในตลาดหลังไอพีโอ อาจจะต้องพิจารณาราคาดีๆเพราะวันเปิดราคาคงพุ่งกระจายแน่นอน

Ant Group3

ที่มา mgronline / cnbc