Apple ใกล้จากตกลง Hyundai-Kia ลุย Apple Car

934
Apple Car

Apple วางแผนลงทุนร่วมกับ KIA มูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์ เพื่อผลิต Apple Car โดยดีลนี้น่าจะเกิดขึ้นวันที่ 17 ก.พ. นี้

แอปเปิล (Apple) ใกล้บรรลุข้อตกลงกับฮุนได (Hyundai-Kia) เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติแบรนด์ Apple ที่โรงงานประกอบ Kia ในเมืองเวสต์พอยท์ รัฐจอร์เจีย คาด Hyundai-Kia มองดีลนี้เป็นอนาคตของบริษัทเพราะ “แอปเปิลคาร์” (Apple Car) จะเป็นรถระบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ เชื่อความร่วมมือกับ Hyundai เพื่อสร้าง Apple Car สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ โดย Hyundai-Kia จะเร่งพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติและยานยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง คู่ไปด้วยจากปัจจุบันที่ฮุนไดร่วมทุนกับ Aptiv พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติและหุ่นยนต์อยู่แล้ว
สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานความคืบหน้าล่าสุดของ Apple Car รถอัจฉริยะที่มีข่าวหลายปีแล้วว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาด้วยตัวเอง แหล่งข่าววงในระบุว่า Apple ใกล้จะสรุปข้อตกลงกับ Hyundai-Kia เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติแบรนด์ Apple ที่โรงงานประกอบ Kia ในรัฐจอร์เจีย เพื่อให้ทันกับกำหนดการเริ่มผลิตในปี 2024
สำหรับ Hyundai-Kia ดีลนี้มีโอกาสเกิดขึ้นสูงมากจากการผลักดันของประธานคนใหม่ของบริษัทอย่าง Euisun Chung
โฆษกของทั้ง Apple และ Hyundai-Kia ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ หากข้อตกลงนี้เกิดขึ้น Hyundai-Kia จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีรายแรกที่ได้ทำข้อตกลงกับ Apple และหากดีลนี้ไปได้สวย Apple จะสามารถแตะตลาดรถยนต์และยานยนต์ระดับโลกที่มีมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์
เคธี่ ฮุเบอร์ตี้ (Katie Huberty) นักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ ระบุว่าสมาร์ทโฟนเป็นตลาดมูลค่า 5 แสนล้านเหรียญ ซึ่ง Apple มีส่วนแบ่งประมาณหนึ่งในสามของตลาดนี้ แต่หากเป็นตลาดที่มีมูลค่า 10 ล้านล้านเหรียญ Apple จะต้องการส่วนแบ่งเพียง 2% ของตลาดเท่านั้น ก็จะสามารถขยายธุรกิจให้มีขนาดเท่ากับธุรกิจ iPhone ได้อีกเท่าตัว

Apple ใกล้จากตกลง Hyundai Kia

แหล่งข่าวของซีเอ็นบีซีย้ำว่า Apple ต้องการสร้าง Apple Car ในพื้นที่อเมริกาเหนือ โดยมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่เปิดกว้าง และยอมอนุญาตให้ Apple เข้ามาควบคุมระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่จะใช้ในรถได้อย่างเต็มตัว แปลว่า Apple Car จะไม่ใช่รถ Kia ที่มีซอฟต์แวร์ของ Apple แต่จะเป็นรถของ Apple ที่มีใครสักคนช่วยผลิตให้เท่านั้น โดยเป็น autonomous electric vehicle (Autonomous EV)

ด้าน Bloomberg รายงานข้อมูลอ้างอิงจาก DongA Ilbo โดย Apple Car จะเปิดตัวในปี 2024 โดย Apple และ KIA (บริษัทในเครือของ Hyundai) จะลงทุนเพื่อผลิต Apple Car ราว ๆ 100,000 คันต่อปีหลังจากเริ่มทำการผลิต สำหรับโรงงานประกอบโครงหลักตัวเครื่องนั้นคาดว่าจะอยู่ที่ Georgia ในสหรัฐ และ Apple วางแผนที่จะลงทุนร่วมกับ Hyundai ในการนำแบตเตอรี่ E-GMP มาใช้ โดยการประกอบรถยนต์จะผลิตที่โรงงานของ KIA ในสหรัฐ

Euisun Chung ประธานคนใหม่ของบริษัท Hyundai Kia
Euisun Chung ประธานคนใหม่ของบริษัท Hyundai-Kia

สำหรับ Hyundai-Kia ดีลนี้มีโอกาสเกิดขึ้นสูงมากจากการผลักดันของประธานคนใหม่ของบริษัทอย่าง Euisun Chung ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แหล่งข่าวย้ำว่า Chung เคยกล่าวไว้อย่างชัดเจนถึงอนาคตของบริษัทว่าจะต้องยืดหยุ่น และด้วยการทำงานร่วมกับ Apple ผู้นำของ Hyundai-Kia เชื่อว่าจะทำให้บริษัทเร่งพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวเองได้เร็วขึ้นด้วย
ปัจจุบัน Hyundai ร่วมทุนกับ Aptiv ในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงหุ่นยนต์ด้วย เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลว่าบริษัทร่วมทุนนี้จะเปลี่ยนไปอย่างไรหาก Hyundai บรรลุข้อตกลงกับ Apple
ข่าวลือขณะนี้ชี้ว่า Apple Car คันแรกจะถูกออกแบบให้ไม่ต้องมีคนขับ โดยจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบอิสระที่ออกแบบมาให้รถมุ่งไปที่จุดหมาย ในช่วงแรกอาจเป็นรถที่ดำเนินการจัดส่งอาหารคู่กับระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ ซึ่งอาจทำให้ Apple ต้องแข่งขันโดยตรงกับเทสลา (Tesla) ซึ่งกำลังเปิดระบบขับขี่อัตโนมัติสำหรับยานพาหนะ และหวังว่าจะเพิ่มกำไรให้บริษัทได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา mgronline.com, cnbc.com