Chatgpt

ChatGPT : จุดเริ่มต้นของยุค AI ฉลาดแห่งยุค

ChatGPT

ChatGPT คือ รุ่นของเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดย OpenAI โดยมีพื้นฐานมาจาก GPT (Generative Pre-trained Transformer) ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบของโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้สำหรับการสร้างข้อความ รวมถึงการสนทนา ตัวอย่างการใช้งานของ ChatGPT อาจเป็นการแนะนำคำตอบ ข้อคิดเห็น หรือข้อมูลตามคำถามหรือเรื่องที่ผู้ใช้สนใจ โดยตัวโมเดลนี้มีการเรียนรู้และการฝึกอบรมจากข้อมูลในอินเทอร์เน็ต แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ความรู้ของโมเดลมีขีดจำกัด จนถึงเดือนกันยายน 2021 ดังนั้นข้อมูลที่ใหม่กว่านั้น โมเดลอาจไม่ทราบ

โมเดล CHATGPT นั้นได้รับการฝึกฝนจากข้อมูลที่สร้างจากอินเทอร์เน็ตทั่วไป ทำให้มีความสามารถในการสร้างข้อความที่มีความสมเหตุสมผลและเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น โดยสามารถจำลองการตอบสนองในสถานการณ์ต่างๆได้ เช่น การสนทนาในงานเข้าพบลูกค้า การตอบคำถามในการสอบ หรือการแนะนำสินค้าในธุรกิจ เป็นต้น

CHATGPT ได้รับความนิยมในการใช้งานในหลายแวดวง เช่น ธุรกิจออนไลน์ เว็บไซต์อัตโนมัติ เว็บบอท และแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อช่วยให้การสื่อสารกับผู้ใช้งานมีคุณภาพและสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได

ความสามารถของ ChatGPT

ChatGPT รอบรู้หลายด้าน ทำได้ทั้งเขียน – แก้โค้ดคอมพิวเตอร์ เขียนเว็บไซต์ เขียนบทความวิชาการ แต่งกลอน แต่งเพลง ไปจนถึงช่วยแพลนทริปท่องเที่ยวเลยทีเดียว สิ่งที่ทำให้ ChatGPT เป็นแชตบอตที่น่าสนใจคือ มันสามารถตอบคำถามที่มีความซับซ้อน ช่วยประมวลผลข้อมูล ถกเถียงเชิงปรัชญา การเมือง ตอบคำถามเชิงจริยธรรมได้ และตอบได้อย่างถูกต้อง ตรงประเด็น รวดเร็ว มีประสิทธิภาพอีกด้วย และที่สำคัญภาษาที่ใช้โต้ตอบมีความเป็นธรรมชาติ จนหลายคนให้ความเห็นว่า ChatGPT นั้นสามารถตอบหลายคำถามได้ไม่ต่างจากมนุษย์เรา ที่สำคัญแชตบอตเจ้านี้ยังรองรับภาษาไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม บริษัท OpenAI เน้นย้ำว่า ChatGPT อาจให้คำตอบที่อาจจะไม่ถูกต้องสมบูรณ์ 100% เพราะถูกโปรแกรมโดยมนุษย์ในการช่วยป้อนข้อมูลสอน AI ให้สนทนาได้ .ปัจจุบัน ตัว ChatGPT ที่ถูกปล่อยให้ใช้งานกันยังเป็น Trial Version ซึ่งใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย จึงมีขีดจำกัดความสามารถที่ยังไม่เต็มประสิทธิภาพและจำกัดข้อมูลจนถึงปี 2021 เท่านั้น ทำให้มีแนวโน้มที่จะผลิตคำตอบที่ไม่ถูกต้อง สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการข้อมูลที่อัปเดตล่าสุดแต่มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ChatGPT จะมีการเก็บค่าใช้บริการเพิ่มเติมซึ่งจะมาพร้อมขีดความสามารถที่มากขึ้น เสมือนคู่หูส่วนตัวของเราได้เลย .นับว่าเป็นอีกหนึ่งแชตบอต ที่น่าจับตามองว่าจะมีการพัฒนาต่อยอดไปในทิศทางใดและจะเป็นที่นิยมมากน้อยแค่ไหนในอนาคต แต่บอกเลยว่านี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวแห่งการพัฒนาระบบ AI ให้สอดคล้องกับความต้องการของมนุษย์ที่โดดเด่นที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว

สนใจทดลองใช้งาน ChatGPT คลิก ที่นี่ : https://chat.openai.com/chat

GPT version 4.0

ปัจจุบันมี Version 4.0 ล่าสุด GPT-4, รุ่นล่าสุดของ ChatGPT ซึ่งเป็นโมเดลภาษาของ OpenAI, เป็นการสืบเนื่องของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงในวิธีการสื่อสารระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ความสามารถของ ChatGPT ในการประมวลผลแบบหลายโหมด ทำให้สามารถประมวลผลข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ ซึ่งทำให้เป็นเครื่องมือที่หลากหลายในการใช้งานสำหรับนักการตลาด ธุรกิจ และบุคคลทั่วไป GPT-4 มีความสามารถที่เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ GPT-3.5 การปรับปรุงนี้ทำให้โมเดลสามารถเข้าใจบริบทและความละเอียดยิ่งขึ้น นำไปสู่การตอบสนองที่มีความแม่นยำและสอดคล้องมากขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ได้ใช้ฟรีเหมือน ChatGPT 3.5 ต้องเสียรายเดือน เดือนละ 20 เหรียญสหรัฐ ถ้าใช้อย่างจริงจังถือว่าคุ้มมากๆ

Chatgpt2

Posted

in

by

Tags: