unnamed file

หลุมพรางกับดักหนี้โดยประเทศจีน

หลุมพรางเรื่องเงินของประเทศจีน

ประเทศจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเนื่องจากมีประชากรมาก ในทศวรรษที่ผ่านมาประมาณ 8% ของผลผลิตภาคการผลิตทั้งหมดในโลกมาจากประเทศจีนและประเทศจีนอันดับ 3 ของโลกในด้านผลผลิตอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังเป็นผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของโลกโดยผลิต 45% ของเหล็กทั้งหมดในโลก สิ่งเหล่านี้นำไปสู่การเจริญเติบโตสูงของ GDP ที่สูงในหลายสิบปีที่ผ่านไม่เคยต่ำกว่า 7%
ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงของลัทธิล่าอาณานิคมที่กระจายโดยจีน:

  • ประเทศเกาะเล็ก ๆ ศรีลังกา ประเทศกำลังพัฒนานี้ต้องการเงิน  โดนกู้จากประเทศจีนด้วยเงินหลายพันล้านดอลลาร์  รัฐบาลจีนได้ให้เงินกู้แก่ศรีลังกาเพื่อสร้างสนามบินและท่าเรือ Hambantota รัฐบาลศรีลังกาล้มเหลวในการกู้คืนจำนวนเงินกู้และบนพื้นฐานดังกล่าวทำให้สามารถเข้าถึงท่าเรือ Hambantota ไปยังประเทศจีนเป็นเวลา 99 ปีในการเช่า ส่วนรายได้จะได้รับการดูแลโดยจีน
  • ประเทศจีนได้ให้เงินสนับสนุนโครงการงานสาธารณะจำนวนมากในประเทศจิบูตีเช่นสนามกีฬาสำนักงานกระทรวงการต่างประเทศวังประธานาธิบดีเป็นต้น ท้ายที่สุดจิบูตีก็ต้องอนุญาติให้ประเทศจีนใช้ท่าเรือเพื่อสร้างฐานทัพทหาร
  • รัฐบาลแซมเบียให้สัดส่วนการถือหุ้นแก่จีนใน PSU – Zesko Copper เมื่อรู้สึกว่าเป็นกับดักหนี้หลังจากที่จีนให้เงินกู้และไม่สามารถกู้คืนได้
  • ในปากีสถาน – จีนเข้าถึงท่าเรือ Gwadar เนื่องจากความล้มเหลวของรัฐบาลปากีสถาน ในการชำระคืนเงินกู้
  • จีนยังให้เงินกู้ยืมแก่มาเลเซียแอฟริกาใต้เวเนซุเอลาเป็นประเทศที่เผชิญกับกับดักหนี้และทำให้พวกเขาเข้าถึงสินทรัพย์ของพวกเขาและเข้าถึงจีน
Eight countries affected by Belt Road debt

ตัวอย่างข้างต้นเป็นที่รู้จักกันในนามการเจรจาต่อรองกับดักหนี้

นโยบายการดักเงินของจีนหรือการเจรจาต่อรองกับหนี้: เมื่อประเทศที่มีรายได้สูงกว่าให้เงินกู้ยืมแก่ประเทศรายได้ปานกลางหรือล่างโดยมีเจตนาที่จะใช้อำนาจและเงินจากประเทศลูกหนี้เมื่อไม่สามารถชำระหนี้ได้ เงินกู้นี้ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ การเจรจาต่อรองนี้ใช้ได้เฉพาะในความสัมพันธ์ทวิภาคีและไม่ใช่ความสัมพันธ์พหุภาคี

ความคิดริเริ่มของ One belt one road ก็จะกลายเป็นเหตุผลของการเจรจาต่อรองกับดักหนี้ในอนาคต รวมถึงการครอบครองของจีนในทะเลจีนใต้ซึ่งเป็นแหล่งสำรวจทรัพยากรธรรมชาติเช่นน้ำมันดิบและแร่ธาตุเพื่อที่จะไม่พึ่งพาประเทศอื่นและหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางตะวันตก

ทำไมประเทศต่างๆจึงกู้ยืมเงินจากจีน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศธนาคารโลก IMF และสถาบันอื่น ๆ ให้สินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยของจีน รวมทั้งร่างเหล่านี้มีเกณฑ์ที่ค่อนข้างยากสำหรับสินเชื่อ เกณฑ์การให้สินเชื่อของจีนนั้นง่ายและสามารถกู้ได้ง่ายและมีเงินดอลล่าร์มหาศาลจากการได้ดุลการค้ากับสหรัฐอเมริกา

https://www.facebook.com/nasdailythai/videos/419462755607110/
https://www.youtube.com/watch?v=s1j_n6s2PFM

Posted

in

by