Diversification

การกระจายการลงทุน – กลยุทธ์จอกศักดิ์สิทธิ์

“The Holy Grail of Investing is to find the one investment that will produce a good return with low risk. The best way to do that is to combine lots of different investments that aren’t correlated.” – เรย์ ดาลิโอ

“การกระจายการลงทุน” หรือ “Diversification” นั้นเป็นกลยุทธ์สำคัญที่นักลงทุนควรนำไปใช้ เพื่อลดความเสี่ยงในพอร์ตโฟลิโอของตัวเอง โดยการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายที่ไม่สัมพันธ์กัน

การกระจายการลงทุน

ดาลิโออธิบายว่า การพึ่งพาการเดิมพันครั้งเดียวหรือไม่กี่ครั้งเพื่อทำกำไรใหญ่นั้นคือความคิดผิด หากพลาด คุณอาจตกออกจากเกมการลงทุน การกระจายความเสี่ยงเพื่อให้ผลตอบแทนดีสอดคล้องกับความเสี่ยงนั้นคือหลักการที่สำคัญที่สุด

ดาลิโอ, ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates ในปี 1975, ย้ำว่านักลงทุนควรเข้าใจและยอมรับว่า “สิ่งที่คุณไม่รู้นั้นมากกว่าสิ่งที่คุณรู้” เสมอ ความไม่แน่นอนนั้นทำให้การกระจายความเสี่ยงเป็นสิ่งจำเป็น

ray dalio

ดาลิโอแนะนำให้นักลงทุนกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่ดีและไม่สัมพันธ์กัน 10-15 อย่าง อาทิ อสังหาริมทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์ ตราสารทุน และพันธบัตร เพื่อลดความเสี่ยงไปถึง 80% โดยไม่กระทบกับผลตอบแทนโดยรวม กุญแจสำคัญในการสร้างความมั่งคั่งคือ “การลดความเสี่ยง”

มันอาจจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าการลงทุนที่ดีต้องมีการกระจายความเสี่ยง แต่ความเรียบง่ายของมันนั่นแหละอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรามองข้ามและไม่ใส่ใจมาโดยตลอด

Diversification

การกระจายการลงทุนเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างผลตอบแทนในขณะที่ลดความเสี่ยง หลักการสำคัญในการกระจายคือการกระจายการลงทุนในหลายประเภทของสินทรัพย์ อุตสาหกรรม และพื้นที่ตั้ง แทนการลงทุนในตัวเดียวหรือภาคเฉพาะ วิธีนี้ช่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของตลาดและผลกระทบทางด้านลบโดยไม่คาดคิดในพอร์ตโฟลิโอการลงทุนของคุณ

Diversification

พอร์ตโฟลิโอที่กระจายที่ดีประกอบด้วยสินทรัพย์หลากหลายประเภท เช่น หุ้น พันธบัตร อสังหาริมทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์ และเงินสด การลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายชนิดเพื่อให้แน่ใจว่าประสิทธิภาพของสินทรัพย์หนึ่ง ๆ ไม่มีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพโดยรวมของพอร์ตโฟลิโอ เนื่องจากประเภทของสินทรัพย์มักตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ในตลาด ต่างกัน ลดความน่าจะเป็นที่เกิดการสูญเสียหรือการลดลงของมูลค่าพร้อมๆกัน


การกระจายระดับไปหลายๆประเทศเป็นอีกหนึ่งด้านสำคัญ เนื่องจากการลงทุนในหลายประเทศสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจหรือการเมืองในพื้นที่เฉพาะ การรวมทั้งตลาดที่พัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่ในพอร์ตโฟลิโอสามารถเสริมสร้างการกระจายการลงทุนได้อีกด้วย

เพื่อสร้าง portfolio ที่กระจายอย่างดี นักลงทุนควรพิจารณาความคิดเห็นเกี่ยวกับความเสี่ยง วัตถุประสงค์ในการลงทุน และระยะเวลาในการลงทุน นักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงสูงขึ้นอาจจะลงทุนส่วนใหญ่ของพอร์ตโฟลิโอให้กับหุ้นหรือสินทรัพย์ที่มีอัตราการเติบโตสูง ในขณะที่นักลงทุนที่เป็นเน้นปลอดภัยอาจเน้นกับพันธบัตรและสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ

สรุปแล้ว การกระจายการลงทุนเป็นวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในการลดความเสี่ยงและเพิ่มประสิทธิภาพในระยะยาว โดยการลงทุนในสินทรัพย์และตลาดหุ้น คริปโต หรือ ทองคำ ที่ดิน และอื่นๆ ที่หลากหลาย นักลงทุนสามารถป้องกันพอร์ตโฟลิโอของตัวเองจากความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นและเพลิดเพลินกับการเติบโตที่เสถียรมากขึ้นในเวลาถัดไป


Posted

in

by

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *