Home / แนะนำ web / eBay เว็บขายของออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

eBay เว็บขายของออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

อีเบย์ (eBay Inc.) www.ebay.com  เว็บขายของออนไลน์ของอเมริกาเป็นตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก อีเบย์มี ซื้อ-ขาย-ประมูล สินค้าต่างๆ จากทั่วโลก แต่จุดเด่นที่ทำให้อีเบย์โด่งดังคือ การประมูลสินค้าหรือ Auction ในปี 2019 มี Active Buyer ผู้ซื้อทั่วโลก 180 ล้านคน
อีเบย์ยังเป็นเจ้าของ Paypal(เพย์พาล), Skype(สไกป์ ) ทั้งนี้อีเบย์และเพย์พาลได้แยกธุรกิจออกจากกันนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา ดังนั้น ในปัจจุบันนี้ ทั้งสองบริษัทนับว่ามีการทำงานที่แยกกันโดยอิสระ

ประวัติความเป็นมาของ EBAY

eBay.com ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1995 ซึ่งถือว่าเป็นตลาดออนไลน์ที่ได้ก่อตั้งยาวนานถึง 24 ปี ถือได้ว่าเว็บไซต์ eBay เป็นเจ้าแรกของตลาดออนไลน์เลยทีเดียว และยังเปิดให้คนทั่วโลกได้เข้ามาเปิดแผงขายสินค้าออนไลน์กันได้ที่เว็บไซต์ โดยมีผู้ที่ก่อตั้งขึ้นเป็นชาวอเมริกันชื่อ Pierre Omidyar ซึ่งเป็นทั้งนักธุรกิจและนักสังคมสงเคราะห์ ซึ่ง ณ ตอนนั้นเขาได้มีอายุเพียง 28 ปีเท่านั้นเอง
ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2541 Devin Wenig ได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริษัทและซีอีโอ อีเบย์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วมากที่สุดในโลก

ทำไม eBay จึงเป็นที่นิยม

อีเบย์ถือว่าเป็นเว็บ e-commerce รายแรกๆของโลกที่เป็นเว็บขายของออนไลน์ eBay เป็นที่นิยมเนื่องจาก

  • เป็นเว็บไซด์ ขายของออนไลน์ ที่มีลูกค้าและผู้ขายอยู่ทั่วโลก
  • เปิดร้านค้าได้ง่ายๆ แทบจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ก็สามารถขายสินค้าได้ทั่วโลก
  • มีระบบ Buy it now(ซื้อเลย) และ Auction(ประมูล) ซึ่งระบบประมูลนั้นเป็นจุดเด่นที่สุดของอีเบย์ ปัจจุบันแทบจะหาเว็บประมูลใหญ่อย่างอีเบย์ไม่ได้เลย
  • ระบบ Feedback ในการความมั่นใจให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ที่จะทำให้ผู้ขายมั่นใจได้ว่า เมื่อขายสินค้าแล้วจะได้เงิน ส่วนผู้ซื้อก็มั่นใจได้ว่าเมื่อจ่ายเงินแล้วจะได้สินค้าตามต้องการ และเมื่อผู้ขายทำการทุจริตหรือขายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ ก็จะได้คะแนนติดลบ และส่งผลมีความน่าเชื่อถือลดลง จะมีการแบนร้านค้าหรือห้ามขายเป็นระยะเวลากี่วันตามกฎของอีเบย์
  • การชำระเงินโดยการใช้ Paypal เป็นตัวกลางในการชำระเงินซึ่งสะดวกและง่ายในการใช้ง่าย เมื่อมีปัญหากับสินค้าที่ไม่ตรงตามที่กล่าวไว้หรือสินค้าชำรุดไม่มีคุณภาพ ก็สามารถใช้ Paypal ในการเรียกเงินคืนจากผู้ขายได้อีกด้วย

eBay สำหรับคนไทย

ปัจจุบันจำนวนคนไทยที่เข้าไปเป็นผู้ซื้อ และผู้ขายใน eBay มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ผู้ซื้อ ก็สามารถหาของแปลกที่ไม่มีในไทย หรือสินค้าบางประเภทเช่นสินค้าแฟชั่นหรือแบรนด์เนมทั้งมือหนึ่ง มือสอง ราคาถูกกว่าที่ซื้อในประเทศไทย นำมาขายสร้างกำไรได้อีก
หรือเป็นผู้ขายส่งสินค้าไทยที่ในต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดอเมริกา สร้างรายได้และกำไรโดยมีสินค้าจำนวนมากที่เราสามารถนำมาขายบนอีเบย์ได้ สินค้าจากเมืองไทยที่ขายดี เช่น งานฝีมือ, งานหัตถกรรม, ของเก่า ของสะสม เป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่ไม่ต้องแข่งขันเรื่องราคา กับประเทศผู้ผลิตรายใหญ่เช่น ประเทศจีน

ค่าธรรมเนียมการขาย หลักๆของ eBay.com คุณสามารถดูได้ทีนี่
http://pages.ebay.com/help/sell/fees.html

ข้อมูลอ้างอิงจาก
อีเบย์ (Wiki)

About admin

Thinkaboutwealth เป็นเว็บไซด์ที่นำข้อมูล ข่าวสาร ด้านต่างๆ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้มีรายได้ รายได้พิเศษ เพื่อสร้างความมั่งคั่งที่ยั่งยืนต่อท่านผู้อ่านทุกคน

Check Also

https://www.thinkaboutwealth.com/

สร้าง QR Code เองได้ง่ายๆ

บางทีให้พิมพ์ชื่อเสิร์ชหาหรือแปะลิงก์แบบยาวๆมันยุ่งยากเกินไป เปิดภาพ QR Code ให้สแกนเลย เดี๋ยวนี้สะดวกกว่าจำ URL ที่ยาวๆ วันนี้มีวิธีสร้าง QR Code มาฝาก QR Code คืออะไร …