Google Pay เอาจริงเริ่มบุกตลาดการเงินและธนาคารแล้ว

5087
google pay
google pay app

Google Pay ล่าสุดทำให้การชำระเงินออนไลน์เป็นเรื่องง่ายๆ Google ประกาศรีแบรนด์ Google Pay ใหม่ เปลี่ยนทั้งโลโก้และดีไซน์ตัวแอป พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ มีคนใช้ทั้งโลกกว่า 150 ล้านคนใน 30 ประเทศทุกๆ เดือน ในปี 2021 Google Pay ที่ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS จะเริ่มใช้ระบบใหม่นี้

Google Pay คืออะไร

Google Pay รวมทุกวิธีการชำระเงินด้วย Google เข้าไว้ด้วยกัน ป้อนข้อมูลบัตรเพียงครั้งเดียวแล้วใช้ดำเนินการต่อไปนี้ได้

  • ซื้อสินค้าในร้านค้าโดยใช้โทรศัพท์
  • ซื้อสินค้าในแอปและบนเว็บไซต์
  • กรอกแบบฟอร์มใน Chrome โดยอัตโนมัติ 
  • ซื้อผลิตภัณฑ์ของ Google
  • ส่งเงินให้เพื่อนและครอบครัว (สหรัฐอเมริกาเท่านั้น)

ระบบแยกประเภทการชำระเงิน

Google Pay ที่ช่วยให้การโอนเงินให้เพื่อนหรือจ่ายเงินให้ร้านค้าประจำทำได้ง่ายขึ้นหรือการสร้างกลุ่มเพื่อนมาช่วยจ่ายเงิน ยังสามารถถ่ายภาพใบเสร็จในชีวิตประจำวัน (เช่น ไปทานอาหาร, ซื้อเสื้อผ้า) และระบบจะเชื่อมไปที่ gmail ช่วยเราสรุปสำหรับบันทึกค่าใช้จ่ายและหารเงินเพื่อจ่ายในภายหลัง และเทรนด์การใช้จ่ายของเราเป็นยังไง มีตรงไหนที่ควรเพิ่มหรือควรลดค่าใช้จ่ายได้บ้าง

google pay3

สำหรับการชำระเงินให้ร้านค้ามีภัตตาคาร ร้านอาหารที่รับ Google play อยู่ 100,000 ร้านค้า ปั๊มแก๊ส ปั๊มน้ำมันอยู่ 30,000 ปั๊มใน 400 เมือง

ระบบกระเป๋าสะสมแต้ม

นอกจากนี้ Google Pay ยังทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเงินมากขึ้น ด้วยการเก็บบัตรสะสมแต้มหรือคูปองส่วนลดต่าง ๆ และสรุปบัญชีการใช้จ่ายของเจ้าของแอปให้ด้วย

google pay4

ระบบความปลอดภัย

Google pay นอกจากใช้สะดวกและยังยืนยันความปลอดภัยและการันตีว่าจะไม่มีการขายข้อมูลของลูกค้าให้กับบุคคลที่สาม ตามที่หลายฝ่ายกำลังกังวล

google pay ระบบความปลอดภัย

Google เอาจริงบุกตลาดธนาคารแล้ว

ตอนนี้ Google เริ่มเปิดเกมรุกให้ลูกค้าเปิดบัญชีธนาคาร โดยสามารถจ่ายเงิน โอนเงินและบริหารจัดการเงินของเราได้เองแล้ว Google Pay ได้จับมือกับธนาคารและสหกรณ์เครดิตยูเนียนที่เป็นพาร์ทเนอร์เปิดตัว Plex บัญชีเงินฝากภายในแอปที่สามารถเปิดบัญชีและจัดการได้ทุกอย่างผ่าน Google Pay โดยพาร์ทเนอร์ตอนนี้มี Citi และ Stanford Federal Credit Union

โดยบัญชี Plex จะเปิดให้บริการปีหน้าและจะมีธนาคาร/สหกรณ์เครดิตยูเนียนเข้าร่วมอีกราว 11 ราย ในขณะที่การจับมือกับ Citi จะช่วยในแง่ของการขยายฐานลูกค้าที่ธนาคารมีอยู่ในมืออยู่แล้วครับ โดยหลักๆจะเน้นไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Z

google pay ระบบกระเป๋าสะสมแต้ม

ที่มา blog.google/products/google-pay