Google Shopping Ads คืออะไร ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง?

577

Google Shopping Ads

หากคุณคือเจ้าของร้านค้าออนไลน์มือใหม่ที่กำลังมองหาช่องทางการขยายหน้าร้านค้าให้มีชื่อเสียง ติดหู เป็นที่คุ้นตาและเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์แล้วล่ะก็ Google Shopping Ads คือหนึ่งใน Tools หรือเครื่องมือทางการตลาดที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาใช้ฟีเจอร์ที่มีอยู่ในการค้นหา เปรียบเทียบ ตลอดไปจนถึงเลือกซื้อสินค้าจากหน้าร้านต่างๆ ได้ง่ายๆ รวมไปถึงในฐานะร้านค้าเองถ้าหากต้องการทำให้ลูกค้าหรือผู้ใช้งานมองเห็นสินค้าและร้านค้าของตนเองก็สามารถลงทุนเพื่อซื้อโฆษณาทำให้หน้าร้านค้าขึ้นมาอยู่ในหน้าการค้นหาอันดับต้นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม Google Shopping Ads จะมีส่วนเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทั้งร้านค้าและนักช็อปออนไลน์ในแง่มุมไหนบ้าง ตามมาหาคำตอบกันต่อได้จากบทความนี้เลย

ทำให้สินค้ากลายเป็นที่น่าจดจำ

หากคุณคือหนึ่งในนักท่องเว็บไซต์และชอบช็อปปิ้งออนไลน์เป็นนิสัยอยู่แล้วละก็อาจจะคุ้นเคยกับฟีเจอร์ของ Google Shopping Ads เป็นอย่างดี กล่าวง่ายๆ คือสินค้าจะขึ้นไปปรากฏอยู่ในหน้าการค้นหาแรกของแพลตฟอร์ม Google ไม่ว่าจะเป็น ชื่อสินค้า รูปภาพ ราคา ข้อมูลทุกอย่างถูกจัดวางไว้ด้านบนสุดของการค้นหา ซึ่งข้อดีของฟีเจอร์นี้คือทำให้สินค้ามีความโดดเด่นและเป็นที่จดจำได้ง่ายในสายตานักท่องเว็บมากยิ่งขึ้น

เพื่อผลลัพธ์ในการโฆษณาที่แม่นยำ

อีกหนึ่งข้อดีของการเลือกใช้ฟีเจอร์ Google Shopping Ads ในการทำสื่อโฆษณาก็คือความคาดหวังในเรื่องของผลลัพธ์ที่มีความแม่นยำ เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการคัดกรองผู้ใช้งานหรือนักท่องเว็บไซต์ที่มีความสนใจในสินค้าชิ้นนั้นๆ อย่างแท้จริง สามารถพิสูจน์ได้จากการใช้คำสำคัญ (Keyword) ในการค้นหาไปยังสินค้าหรือบริการชิ้นนั้นๆ อย่างตรงตัว โดยเกณฑ์การวัดผลโฆษณาของ Google Shopping Ads นั้นจะวัดกันที่ค่า Conversion Rate, ค่า Cost Per Click (CPC) ตลอดไปจนถึงยอด Search Ads หรือยอดการค้นหา ทั้งหมดทั้งมวลสามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าได้ผลลัพธ์ดีกว่าการลงทุนทำโฆษณาในสื่ออื่นๆ หรือการใช้โฆษณาที่เป็นตัวอักษรเสียอีก

เพื่อยอดขายที่มีคุณภาพ จับต้องได้จริง

แน่นอนว่าการตลาดจากฟังก์ชัน Google Shopping Ads ที่เน้นให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ชื่อผลิตภัณฑ์และราคาโดยตรงผ่านหน้าเว็บไซต์นั้นย่อมคาดหวังเพื่อให้ได้มาซึ่งยอดขาย หรือ Lead Generation เป็นหลัก ซึ่งอีกหนึ่งข้อดีของการทำโฆษณาผ่านฟีเจอร์นี้ก็คือ Lead Generation หรือยอดขายที่เข้ามานั้นมักจะเป็น Lead ที่มีคุณภาพเสมอ สามารถจับต้องได้จริง ทำให้สามารถประเมินยอดซื้อได้โดยคร่าวๆ ถ้าหากมียอดผู้ใช้งานคลิกเข้ามาดูสินค้านั้นๆ ของแบรนด์เราก็สามารถพยากรณ์ในเบื้องต้นได้แล้วว่าผู้ใช้งานท่านนั้นๆ มีโอกาสหรือความต้องการที่จะซื้อสินค้าแล้วในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน