jd.com china 1

JD.com แพลตฟอร์มจีนเจ้าแรกที่รับชำระด้วย “หยวนดิจิทัล”

jd.com china

ฟินเทคแมกกาซีน สื่อต่างประเทศ รายงาน (8 ธ.ค.) ว่า JD.com แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของจีนจะกลายเป็นผู้ค้าปลีกออนไลน์รายแรกที่รับชำระค่าสินค้าด้วย “หยวนดิจิทัล” โดยเป็นส่วนหนึ่งของการนำร่องศักราชหยวนจีน โดยธนาคารกลางจีน

รายงานข่าว ระบุว่าธนาคารกลางจีน (People’s Bank of China) จะจัดสรรเงิน 20 ล้านหยวน (3 ล้านดอลลาร์) ในรูปแบบดิจิทัลให้กับประชาชนเพื่อทดลองใช้ “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง” (Central Bank Digital Currency – CBDC)

ผู้อยู่อาศัยในซูโจวเมืองทางตะวันตกของเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ จะได้รับการจัดสรรเงินหยวนดิจิทัลผ่านระบบลอตเตอรี Suzhoudao ซึ่งเป็นแอปบริการสาธารณะของเมือง ด้วยการออก “อั่งเปา ซองแดง” เสมือนจริง ประมาณ 100,000 ซองพร้อมสกุลเงิน โดยอั่งเป่าเหล่านี้จะชำระเงินได้ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม เวลา 20.00 น. – เที่ยงคืนของวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งผู้ได้รับจะสามารถใช้สกุลเงินนี้ได้ที่ร้านค้าในพื้นที่หลายพันราย รวมถึงสินค้าที่เลือกบนเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ JD.com

digital yuan

ธนาคารกลางของจีนกำหนดให้มีการริเริ่ม Digital Currency Electronic Payment (DCEP) ซึ่งเป็นสกุลเงินที่แตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ใต้การควบคุมและออกโดยธนาคารกลาง เพื่อต้องการผลักดันให้จีนไปสู่สังคมไร้เงินสดที่สามารถควบคุมและตรวจสอบได้ดีกว่าการใช้เงินสด และไม่ได้ทำมาแทนที่กระเป๋าเงินดิจิทัล (Wallet) อย่าง Alipay หรือ WeChat Pay แต่จะถูกนำมาใช้ร่วมกันรวมไปถึงธนาคารต่าง ๆ ด้วย (หยวนดิจิทัลแตกต่างจากบิทคอยน์และคริปโทเคอร์เรนซีอื่น ๆ ตรงที่เงินสกุลนี้ออกและสนับสนุนโดยธนาคารกลางของประเทศและได้รับการออกแบบให้เป็นสกุลเงินหยวนจริงๆ แต่มาในรูปแบบดิจิทัล)

โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการทดลองในเดือนตุลาคม ในภูมิภาค เซินเจิ้น ผู้อยู่อาศัยราว 50,000 คนแต่ละคนได้รับเงิน 200 หยวนดิจิทัล เพื่อใช้จ่ายในท้องถิ่นผ่านแอป มีการทดลองธุรกรรม DCEP มากกว่าพันล้านรายการทั่วประเทศในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงการชำระค่าบริการของรัฐ ค่าสาธารณูปโภค และระบบขนส่งสาธารณะ ปรากฎว่าระหว่างการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของจีนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ได้ผลน่าพอใจ ผู้บริโภคกว่า 47,000 คนในเขต หลัวหูของเซินเจิ้นใช้จ่ายเงิน 8.8 ล้านหยวน มีธุรกรรม 62,788 ครั้ง

ยังไม่มีการประกาศวันที่อย่างเป็นทางการสำหรับการเปิดตัวเงินหยวนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ แม้ว่าแบรนด์ระดับโลกเช่น McDonalds และ Starbucks ได้ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการทดลองเพิ่มเติม แผนการนำร่องอื่น ๆ มีแผนจะเกิดขึ้นในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม หยวนดิจิตอล Digital Yuan คืออะไร
ที่มา mgronline.com


Posted

in

by