Oringer ผู้ก่อตั้ง ShutterStock

4222

การมีรูปสวยๆ คุณภาพสูงระดับ HD มาใช้ในงานธุรกิจ หรือ ประกอบเว็บไซต์ การโปรโมทสินค้า รูปคุณภาพสูงระดับมืออาชีพเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ร้านค้า บริษัท ถ้าจะซื้อภาพมาใช้ปกติราคาแต่ละรูปสูงมากหรือการถ่ายรูปเองก็ต้องลงทุนเยอะ ทั้งกล้องราคาแพง ช่างกล้อง นายแบบ นางแบบ แต่การมาของเว็บไมโครสต๊อกทั้งหลาย ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการหาภาพประกอบอย่างมาก จากลงทุนเองเป็นหมื่นเป็นแสน เหลือแค่หลักร้อยหรือหลักพันเท่านั้น เรามาดูประวัติ Jon Oringer ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ShutterStock เว็บขายภาพอันดับ 1 ของโลก กัน

เว็บไซต์ ShutterStock

shutterstock

เว็บไซต์ ShutterStock เว็บขายภาพอันดับ 1 ของโลก มีภาพมากกว่า 300 ล้านภาพ และยังเพิ่มอีกวันละกว่า 200,000 รายการ (ทั้งภาพ, ไฟล์เวกเตอร์, คลิปวีดีโอ, เพลง) มีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 1 พันล้านครั้ง มีลูกค้าใน 150+ ประเทศและไซต์ของเราให้บริการใน 21 ภาษา และมีผู้ร่วมสร้างเนื้อหามากกว่า 1,000,000 คน

ในรูปด้านล่างเฉพาะเว็บไซต์ Shutterstock ก็จ่ายเงินให้กับคนส่งงานทั้งภาพ เวกเตอร์หรือวีดีโอเพิ่มขึ้นทุกปี ปี 2017 จ่ายไปแล้ว 500 ล้านเหรียญให้ผู้ส่งงานในเว็บไซต์

เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์ Shutterstock paid out 2017

Jon Oringer

Jon Oringer เป็นนักเขียนโปรแกรมและช่างภาพชาวอเมริกัน จบการศึกษาจากทางด้านคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Stony Brook และ Columbia และทำธุรกิจทางด้านคอมพิวเตอร์ บริษัทเกี่ยวกับไฟวอล จุดแรกต้นในการก่อตั้งเว็บ Shutterstock ก็คือ Jon Oringer มีธุรกิจอยู่แล้ว และอยากจะโปรโมตสินค้าและธุรกิจของเขาผ่านทางอีเมล์ แต่การซื้อภาพมาประกอบนั้นราคาแพงมาก ทำให้รู้สึกว่าน่าจะมีเว็บไซต์ที่รวมรูปและขายในราคาที่เหมาะสม ซึ่งจากนั้นเค้าเปลี่ยนจากงานอดิเรกการถ่ายภาพเป็นธุรกิจ

Jon ก่อตั้ง Shutterstock ในปี 2003 ด้วยเงิน $10,000 และด้วยภาพถ่ายดิจิทัลฝีมือของเขาเองจำนวนหลายพันรูป ด้วยความเป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจมามากมาย Jon ตระหนักดีถึงความต้องการรูปภาพที่ให้สิทธิ์ใช้งานในราคาที่จับต้องได้ และสร้างตลาดซื้อขายภาพแบบสมัครสมาชิกทั่วโลกขึ้นเป็นแห่งแรกโดยในปีที่เปิดลูกค้าสามารถโดยได้ไม่จำกัดในราคา $49 ต่อเดือน และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Shutterstock มีแบรนด์มากมายที่รองรับธุรกิจ เอเจนซีการตลาด และองค์กรสื่อต่างๆ ทั่วโลก โดยให้บริการสินทรัพย์ด้านบทความข่าวและผลงานสร้างสรรค์ตามที่ธุรกิจเหล่านั้นต้องการ

ในปี 2020 Jon Oringer จะลงจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานกรรมการแทน Jon ถือหุ้น อยู่ถึง 45% จากการที่ไม่ต้องการซื้อรูปในราคาแพงและเปลี่ยนงานอดิเรกเป็นธุรกิจปัจจุบัน ShutterStock มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ $1.5 พันล้านและมีพนักงาน 1,200 คน ไม่เพียงบริษัทมีกำไรและเติบโต ยังช่วยคู่ค้าหรือคนที่มาส่งรูป Contributor มีรายได้อีกด้วย ลูกค้าก็ซื้อภาพที่ต้องการในราคาที่เหมาะสมอีกด้วย

Jon Oringer

รูปถ่ายของ Jonathan E. Oringer (ผู้ก่อตั้งและ CEO ของเว็บ Shutterstock) ที่เคยส่งขายออนไลน์ในเว็บไซต์ของเขาเองเมื่อปี 2003 (15ปีก่อน)

ที่มา https://www.shutterstock.com
10เว็บขายภาพออนไลน์