Libra เงินสกุลใหม่ของโลก?

1008
Libra เงินสกุลใหม่ของโลก
ภาพจาก libra.org

การประกาศของ Facebook ที่จะสร้างเงินดิจิตอลนำออกใช้ในต้นปีหน้า 2020 นั้นเป็นเรื่องที่ทำให้โลกตกตะลึง โดยเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ของตัวเองที่ชื่อว่า “Libra” โดย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก โพสต์ผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า Libra จะเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลต่อคนนับพันล้านคนทั่วโลกและช่วยแก้ปัญหาระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่หลายคนไม่สามารถเข้าถึงได้ Libra มีจุดประสงค์ในการสร้างและออกใช้ที่ชัดเจนโดยเฉพาะ นั่นคือ การมุ่งเป็นสกุลเงินของโลก

Today, Facebook is coming together with 27 organizations around the world to start the non-profit Libra Association and…

Posted by Mark Zuckerberg on Tuesday, 18 June 2019

Libra คืออะไร ?  

Facebook บอกว่า Libra คือ “Global Currency and Financial Infrastructure” หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันเป็นสินทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นโดย Facebook และมีเทคโนโลยี Blockchain อยู่เบื้องหลัง (เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ใน Bitcoin มีคุณสมบัติที่จะมั่นใจได้ว่าไม่มีใครคนใดคนหนึ่งสามารถมีอำนาจควบคุมระบบทั้งหมด)
โดยความตั้งใจของ Facebook เงิน Libra มีเป้าหมายเป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนเงินบนระบบออนไลน์ เพื่อให้คนใช้เงินสดน้อยลงและหันมาทำธุรกรรมด้วยเงินดิจิทัลโดยมีค่าธรรมเนียมในระดับที่ต่ำมาก
จุดที่น่าสนใจของ Libra นอกจากจะถูกพัฒนาโดย Facebook แล้ว ยังเป็นสกุลเงินที่ถูกกำกับดูแลด้วยหน่วยงานอิสระที่ชื่อว่า “The Libra Association” ซึ่งเบื้องต้นมีบริษัทชั้นนำของโลกอีก 27 แห่งร่วมมือกัน เช่น Mastercard, PayPal, eBay, Spotify, Uber, Coinbase, Booking Holdings และ Vodafone Group ทางฝั่งการเงินการลงทุนก็มี Andreessen Horowitz, Thrive Capital, Visa, Mastercard และคาดว่าจะมีบริษัทอื่น ๆ เข้าร่วมอีกในอนาคต โดยค่าสมัครมีค่าเริ่มต้นที่ 10 ล้านเหรียญ

Libra Association
ภาพจาก libra.org

Libra สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการการเงินโลกอีกครั้ง นับตั้งแต่การเปิดตัวของสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซีสกุลแรกของโลก คือ บิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ราคายังผันผวนอย่างหนักมาถึงทุกวันนี้ 
Facebook แก้ปัญหาเรื่องของราคาของ Libra และบอกว่ามันจะเป็นเงินที่มีมูลค่า “มั่นคง”  ไม่ผันผวน  “Stable Coin” โดยให้มูลค่ายึดโยงกับสินทรัพย์ค้ำประกันราคาไว้ และ สกุลเงินจริง “ตะกร้า” ของสกุลเงินหลัก ๆ  ของโลก เช่น ดอลลาร์สหรัฐ  ยูโร ปอนด์ เยน และเงินหยวนของจีน และอื่นๆ
Facebook บอกว่าแม้พวกเขาเป็นผู้สร้าง Libra Association และ Libra Blockchain เมื่อสกุลเงินนี้ถูกปล่อยในปีหน้า พวกเขาจะถอยออกมาจากตำแหน่งผู้นำและกลายเป็นเพียงเสียงหนึ่งในกลุ่มสมาชิกเท่านั้น โดยมีคะแนนโหวตและตัดสินใจเพียงหนึ่งเสียงเหมือนกับทุกคน
Facebook จะยืนยันว่าทั้ง กระเป๋าเงินดิจิทัล Calibra (เป็นที่เก็บเงิน Libra)
และสกุลเงิน Libra มีการยืนยันความปลอดภัยที่รัดกุมแบบเดียวกับธนาคารในปัจจุบัน และมีหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังได้แยกบัญชี Libra กับ Facebook ออกจากกันชัดเจน ดังนั้นแม้บัญชี Facebook จะถูกแฮกก็จะไม่กระทบกับกระเป๋าเงิน Calibra

สิ่งหนึ่งที่ควรตระหนักคือเป้าหมายของ Libra นั้นไม่ใช่เพียงการสร้างระบบโอนเงินข้ามประเทศราคาถูกเช่นที่เงินคริปโตหลายสกุลพยายามทำ แต่กลับมีเป้าหมายให้ Libra เป็นทางเลือกสำหรับการใช้งานเงินสกุลที่มีเสถียรภาพสูง เข้าถึงได้ง่าย และใช้งานผ่านบริการดิจิทัลได้เต็มรูปแบบ

ที่มา
https://money.kapook.com/view211411.html
https://thestandard.co/libra/?fbclid=IwAR1uH-3673ywUZ1tct-MDiY4qmzBy-uLlQDpvipn_5yyy1Al2iMKNQ8HhlI
https://www.blognone.com/node/110455
https://www.facebook.com/Drsantitarn/photos/a.413795442722694/492642284838009/?type=3&theater