Luckin-Coffee-กู่อ้ายหลิง

Luckin Coffee พลิกฟื้นกลับมาแถมปังกว่าเดิม

Luckin Coffee ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจีนอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นแบรนด์ที่แฟรนไชส์มากที่สุดในจีน การขยายสาขาและระดมทุนจำนวนมากทำให้ Luckin Coffee ต่อมาได้ขึ้นตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก (Nasdaq) ของอเมริกาได้สำเร็จในเดือนพ.ค.ปี 2019 โดย Luckin Coffee เคยเป็นเชนร้านกาแฟที่โตสูงมากในจีน ทั้งๆที่เพิ่งก่อตั้ง ในปี 2017 หลังจากนั้น Luckin Coffee เปิดเผยการสืบสวนภายในองค์กรพบว่า Jian Liu ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (Chief Operating Officer) กับทีมงานรวมหัวกันตกแต่งตัวเลขยอดขายในปี 2019 โดยเริ่มต้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ถึงไตรมาสที่ 4 ทำให้ตัวเลขยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นจากความเป็นจริงถึง 2.2 พันล้านหยวนหรือประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ทำให้หุ้นร่วงไป 75% หลังจากการยอมรับของ Luckin Coffee ก็ได้มีการตรวจสอบและเปลี่ยนชุดผู้บริหารใหม่ทั้งหมด

จนกลางปี 2020 Luckin Coffee ได้หยุดการซื้อขายในหลักทรัพย์แนสแด็กและถูกถอนออกตลาดหลักทรัพย์ แต่ในระหว่างที่ Luckin Coffee เกิดปัญหานี้กิจการร้านกาแฟ Luckin Coffee ทั่วประเทศ 4,000 กว่าแห่งในขณะนั้นก็ไม่ได้หยุดให้บริการแต่อย่างใด ยังคงขายปกติอยู่

Luckin Coffee กาแฟจีนเกรดพรีเมียม

หลังจากอุปสรรคต่างๆของ Luckin Coffee ที่ประสบและการแก้ไขปัญหาที่กลุ่มผู้บริหาร ทำให้ Luckin Coffee กลับมามีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างปีที่แล้ว 2021 Luckin Coffee มีรายได้ 2,500 ล้านหยวนรายได้โตกว่าปี 2020 ถึง 105%โดยสถานะของบริษัท Luckin Coffee ในปัจจุบันยังขาดทุนอยู่แต่การขาดทุนในปี 2021 น้อยกว่าปี 2020 อยู่มากโดยในปี 2020 Luckin Coffee ขาดทุนถึง 1,700 ล้านหยวนแต่ในปี 2021 ขาดทุนไป 23 ล้านหยวน การขาดทุนลดลงถึง 98.6% และในวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา CEO คนปัจจุบันคือ นายกัวจิ้นอี ได้กล่าวว่า “แค่ในเดือนม.ค.ของปี 2022 นี้เพียงเดือนเดียว Luckin Coffee ได้เปิดสาขาใหม่อีก 360 สาขา”

กรณีของ Luckin Coffee ที่เกิดผลกระทบในระดับของการระดมทุนและโครงสร้างบริษัท แต่ในระดับผู้บริโภคแทบไม่ได้รับผลกระทบเลย จากพฤติกรรมลูกค้า Luckin Coffee มีกลุ่มที่เป็นลูกค้าภักดีสูงคือติดแล้วกลับมาซื้อซ้ำบ่อยๆ เพราะกลยุทธ์ด้านราคาและส่วนลดที่มากมายของ Luckin Coffee ประสบความสำเร็จและลูกค้าให้การยอมรับมาจนถึงปัจจุบัน (คุณภาพของกาแฟเทียบกับราคาที่ไม่แพงคุ้มค่าในกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน ราคาจับต้องได้ ดื่มกันบ่อยๆได้) ทำให้ในปัจจุบัน Luckin Coffee มีสาขาอยู่มากกว่า 6,000 สาขาทั่วประเทศจีนไปแล้ว

Luckin Coffee กู่อ้ายหลิง
Luckin Coffee กู่อ้ายหลิง นักกีฬาโอลิมปิคคนดังที่โอนสัญชาติจากอเมริกามาเป็นสัญชาติจีน

Luckin Coffee กลับมาโฟกัสที่ตัวสินค้าและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมากยิ่งขึ้น มีหลายผลิตภัณฑ์กาแฟที่ออกมาแล้วดังเป็นพลุแตก เช่น กาแฟลาเต้กะทิ กาแฟลาเต้ไข่มุก ชานมปั่นเกลือทะเล(สีฟ้า) เป็นต้น โดยในปี 2021 เพียงปีเดียว Luckin Coffee ก็ได้ออกตัวเครื่องดื่มใหม่ออกมาเรื่อยๆรวมกันแล้วว่า 113 ประเภทโดยรวมก็ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี อีกทั้ง Luckin Coffee ยังประยุกต์ใช้บิ๊กดาต้าเข้ามาประมวลผลพฤติกรรมผู้บริโภคเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ถูกใช้ลูกค้าในตลาดมากขึ้น

Luckin Coffee เน้นกลยุทธ์กาแฟคุณภาพกลาง-บนกล่าวคือกาแฟคุณภาพในราคากลางๆที่คนทำงานออฟฟิศทั่วไปสามารถซื้อดื่มได้ ทั้งนี้ราคาของ Luckin Coffee โดยเฉลี่ยต่ำกว่า Starbucks 40%-50% เป็นกาแฟสดที่ราคาย่อมเยาว์และเน้นการถือกลับบ้าน(Take away) พื้นที่ของร้านหลายสาขาไม่ใหญ่นัก ลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งผ่านแอพฯหรือมินิโปรแกรม รอออเดอร์เสร็จสิ้นก็ถือออกจากร้าน ทำให้ Luckin Coffee สามารถประหยัดค่าเช่าที่ได้ไม่น้อย อีกมีแผนที่จะขยายช่องทางการขาย โดยออกเครื่องขายกาแฟอัตโนมัติซึ่งหากว่าเริ่มตั้งในหลายพื้นที่อย่างจริงจังก็อาจจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าได้ ความแตกต่างอย่างชัดร้าน Starbucks ส่วนใหญ่คือร้านที่มีที่นั่งรับประทาน ลูกค้าสามารถเอาคอมพิวเตอร์ไปเสียบปลั๊กนั่งทำงานได้ นั่งคุยงาน อ่านหนังสือได้ ซึ่งจะมีความต่างจาก Luckin Coffee อย่างชัดเจนที่เน้นลูกค้าซื้อแล้วถือออกไป

ที่มา https://mgronline.com/china/detail/9650000023485


Posted

in

by