Pinterest โซเชียลมีเดียของดี ที่มองข้ามไม่ได้ โตกว่า 30% จากปีที่แล้ว

1077
pinterest

Pinterest นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2010 ก่อตั้งโดย Ben Silbermann อดีตพนักงาน Google และ Paul Sciarra และ Evan Sharp อดีตพนักงานยุคแรกๆ ของ Facebook และสามารถสร้างกระแสได้อย่างรวดเร็วในไตรมาสที่3 ปี 2020 มีผู้คนเข้าใช้บริการเกือบ 442 ล้านคนต่อเดือนโตขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 30% (ในขณะที่ Facebook คนใช้ต่อเดือนอยู่ที่ 2500 ล้านคน) เป็น Social media อันดับที่ 4 ของอเมริการองจาก Youtube, Facebook, และ instagram เลยทีเดียว

ยอดผู้ใช้งานต่อเดือนในช่วงที่ผ่านมา (Monthly Active Users)
สิ้นไตรมาส 4 ปี 2016 ผู้ใช้งานต่อเดือน 160 ล้านคน
สิ้นไตรมาส 4 ปี 2018 ผู้ใช้งานต่อเดือน 265 ล้านคน
สิ้นไตรมาส 4 ปี 2020 ผู้ใช้งานต่อเดือน 459 ล้านคน

Pinterest (www.pinterest.com) Pinterest เป็นการเล่นคำระหว่าง Pin+Interest “Pin” ที่แปลว่าปักหมุด และ “Interest” ที่แปลว่า เรื่องที่น่าสนใจ รวมกันเป็น Pinterest ที่มีความหมายประมาณว่า ปักหมุดเรื่องที่สนใจเอาไว้ มีการวางคอนเซป คือการเอา Pin-Boards มารวมกับ Bookmark Online เป็นศูนย์กลางที่จะเชื่อมโดยใช้ภาพ เชื่อมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เป็นกลุ่มเดียว ให้ความรู้สึกเป็นมิตรมากกว่า โดย Pinterest ใช้เพียง 1 ภาพ ในการสื่อสาร และใส่ตัวอักษรลงไปให้น้อยที่สุด ทำให้การมองหาข้อมูลเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วกว่า เพียงแค่มองผ่านๆก็สามารถหาสิ่งที่ต้องการได้เจอ Pinterest จะมีการปักหมุดภาพและวิดีโอที่เราสนใจและหลงรัก จากเว็บไซต์ต่างๆที่เราพบเจอ และจากภาพและวิดีโอของเราเอง เช่น ภาพแฟชั่น สูตรอาหาร สัตว์เลี้ยง งานอดิเรก ศิลปะ การท่องเที่ยว หรือกระทั่งสามารถใช้ Pinterest ทำเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ หรือจะเป็นอะไรก็ได้ที่เรามีความชอบส่วนตัว โดยมีจุดประสงค์ในการเก็บเรื่องราวไว้ใน Pinterest ของเราเอง และแชร์ให้กับคนทั่วโลก โดยการปักหมุดเรื่องที่สนใจผู้ใช้งานสามารถแยกเรื่องที่สนใจให้เป็นหมวดหมู่ได้โดยหมวดหมู่ต่างๆ จะถูกเรียกว่า “Board” หรือกระดาน

Pinterest โซเชียลมีเดีย

Pinterest ยอดฮิตในสหรัฐ

แม้ว่า Pinterest จะไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยเมื่อเทียบกับ Facebook, Youtube หรือ Twitter แต่จากข้อมูลปี 2020 Pinterest มีผู้งานที่เป็นคนสหรัฐอเมริกาถึง 88 ล้านบัญชีเลยทีเดียวโต 8% ต่อปี จากข้อมูลของ hootsuite 2ใน 3 ของผู้ใช้ Pinterest จะเป็นผู้หญิง ซึ่ง 80 ของผู้หญิงชาวอเมริกาที่ใช้อายุระหว่าง 18-64 เป็นคุณแม่ที่มีลูก โดย 43% ของคนอเมริกามีบัญชี Pinterest ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนอเมริกาโดยเฉพาะคุณแม่ จากตารางด้านล่างยิ่งน่าสนใจมาขึ้นไปอีกเมื่อผู้ใช้ Pinterest ฐานะค่อนข้างดี 41% มีรายได้ต่อปีมากกว่า 75,000 ดอลล่าสหรัฐ

pinterest statistics

Pinterest โซเชียลสำหรับ Shopping

การช๊อปปิ้งหาซื้อสินค้าเป็นกิจกรรมที่มากที่สุดของ Pinterest ในบรรดาโซเชียลทั้งหมดในประเทศสหรัฐอเมริการถึง 48% ซึ่ง instagram ที่คนไทยชอบใช้ในการขายสินค้าใช้แค่ 10% หรือ Facebook ที่เปิดเพจขายของใช้แค่ 14%

pinterest statistics 5

โดยคอนเทนต์ที่คนค้นหามากที่สุด

 • Outdoor bars +2,795%
 • Indian living rooms +2,080%
 • Indoor water fountains +917%
 • Audio room +803%
 • Australian landscaping +784%
 • Home coffee stations +751%
 • Japanese soaking tubs +563%
 • French antiques +384%
 • Home theaters +368%
 • Spanish bathrooms +309%
 • Microgreens growing indoors +223%

อันดับประเทศที่ใช้ Pinterest (ข้อมูล 2019)

Pinterest 2

จากข้อมูลด้านบนทั้งหมด จะเห็นได้ว่า Pinterest เป็นโซเชียลมีเดียที่น่าสนใจอย่างมากโดยเฉพาะตลาดของประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าใครทำสินค้าของใน Ebay หรือ Amazon การโปรโมตผ่าน Pinterest จะช่วยให้ยอดขายหรือทำการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าดีขึ้นอย่างมาก

Get Embed Code