Telegram มิติใหม่ของการสื่อสาร Chat app ที่กันแฮคได้

1795
telegram แอพยอดฮิตชั่วข้ามคืน

ในขณะที่แอปเกี่ยวแชทหรือการส่งข้อความพูดคุยกัน Chat app ของประเทศไทยนิยมใช้ Line ในจีนนิยมใช้ WeChat ขณะที่ส่วนใหญ่ในโลกนิยมใช้ Whatapp แต่มีแอปพลิเคชัน Telegram เป็นแอปพลิเคชันที่ผู้ชุมนุมในนานาประเทศ มักใช้ในการติดต่อเพื่อส่งข้อมูลกัน เนื่องจากการปิดกั้นผ่านแอปฯนี้ทำได้ยาก เพราะเป้าหมายของการพัฒนาแอปฯตัวนี้ เกิดจากผู้พัฒนาตั้งเป้าว่า จะสร้างแอปสำหรับสื่อสาร ที่แม้แต่สายลับรัสเซียหรือจีนก็ไม่สามารถแฮคได้
Telegram โปรแกรมแชทยอดนิยมสัญชาติรัสเซีย มีชื่อเสียงด้านการเข้ารหัส (Encryption) ข้อมูล ข้อความที่พูดคุยต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการ เก็บรักษาข้อมูล และป้องกันความลับรั่วไหลของข้อความการสนทนาได้อย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประกาศของกลุ่มเยาวชนปลดแอก (FreeYouth) และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เพิ่มช่องทางการติดตามนอกจากเพจใหม่แล้ว ไปยังช่องทางของแอปพลิเคชัน Telegram ทำให้โปรแกรมนี้ดังชั่วข้ามคืน

8c2e5afed053d66d9c

กำเนิด แอปTelegram 

Pavel Durov
Pavel Durov

อันที่จริงแล้ว Telegram เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมานานแล้ว โดยเริ่มปล่อยดาวน์โหลดครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2013 จากวันนี้ก็เป็นเวลา 7 ปีกว่าที่แอปพลิเคชันนี้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเพราะความแค้นฝังหุ่นเนื่องจาก Pavel Durov ผู้พัฒนาแอปฯนี้ สมัยก่อน แกทำโซเชียลมีเดีย vk แล้วปรากฏว่า ผู้ชุมนุมในรัสเซียใช้แอปตัวนี้เป็นพื้นที่สื่อสารกันตอนชุมนุมประท้วงในรัสเซีย ทำให้ vk ถูกรัสเซียเพ่งเล็ง สุดท้ายเลยเจอแทรกแซงแล้วโดนเทคโอเวอร์กิจการไปเลย พี่แกเลยแค้นฝังหุ่น เลยอพยพไปอยู่เยอรมัน และก่อตั้งแอปพลิเคชันTelegram ขึ้นมาเพื่อชำระแค้นกับรัฐบาลรัสเซีย โดยจุดมุ่งหมายของแอปพลิเคชัน Telegram โดยหลักแล้วมีเพียงข้อเดียว นั่นคือ พวกเขาต้องการพัฒนาแอปพลิเคชันที่แม้แต่สายลับรัสเซียไม่สามารถ “แฮก” ได้ ซึ่งทางรัฐบาลรัสเซีย ก็พยายามสกัดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมที่ประเทศเขาใช้แอพนี้ทุกวิถีทาง และหลังจากพยายามสกัดกั้นมาสองปีกว่า ทางรัสเซียก็ยอมรับว่า บล๊อคไม่ได้ และยกเลิกมาตรการบล๊อคแอปฯตัวนี้ไปตอนต้นปีที่ผ่านมานี่เอง ในการประท้วงของฮ่องกงที่มีต่อรัฐบาลจีนนั้น Telegram เคยออกประกาศว่าจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ชาวฮ่องกงให้กับรัฐบาลฮ่องกง จนกว่าที่จะมั่นใจว่าจะไม่มีการแทรกแซงใดๆ จากรัฐบาลจีนในฮ่องกง

จุดเด่นของแอพตัวนี้คือการเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งต่อกัน และเก็บข้อมูลไว้บนคลาวด์ โดยผู้พัฒนาเคลมว่า นี่คือแอปพลิเคชันบริการส่งข้อความที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ซึ่งไม่เคยอนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ โดยฟีเจอร์เด่นของแอพนี้คือผู้ใช้งานสามารถเลือกวิธีการแชทได้สองวิธีคือ การคุยทั่วไป กับการคุยแบบลับสุดยอด หรือที่เรียกว่า Secret Chat โดยใช้งานต่างกันตรงที่แบบทั่วไปสามารถเริ่มต้นแชทได้ทันทีที่เราต้องการ แต่หากจะแชทแบบลับสุดยอดนั้นผู้ใช้งานต้องรอให้อีกฝ่ายออนไลน์ก่อนจึงจะเริ่มต้นแชทได้ นอกจากนี้ยังสามารถสร้างกรุ๊ปที่มีสมาชิกได้มากถึง 200,000 แสนคนเลยทีเดียว
(Pavel Durov เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินสูงสุดอันดับที่ 565 โดย Forbes ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 3,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020)

ทำไม Telegram จึงปลอดภัย

  1. ในการคุยกันแบบ Secret Chat ใช้ End-to-End Encryption หรือ E2EE แอพก็จะส่งคำพูดของเราไปสู่เครื่องของเพื่อนเรา ปรากฏเป็นข้อความตามที่เราพิมพ์ส่งไประหว่างทาง จะมีการ encrypt(ใส่รหัส) และ decrypt(ถอดรหัส) ซึ่งระบบ E2EE ข้อความจะถูก encrypt เป็นรหัสไว้ และเมื่อส่งออกไป คนที่แก้รหัสหรือ decrypt ได้ มีเพียงเครื่องของผู้รับสาส์นปลายทางเท่านั้น ระหว่างทางแม้แต่ตัวบริษัท ก็ไม่สามารถ decrypt ได้
  2. Telegram ใช้ระบบ Domain Fronting เป็นการเช่า Cloud เช่น ของ Google หรือ Amazon AWS แทนที่จะเป็นการตั้ง Server(ที่มี Ip เพียง 1-2 IP ถ้ารัฐบาล IP เหล่านี้จะไม่สามารถเข้าไปยังแอปได้) ดังนั้นด้วยวิธีนี้ IP address มีมากถึง 16,000,0000 IP address ซึ่งถ้าแบนทั้งหมดจะกระทบกับเว็บไซต์อื่นที่ใช้ IP เหล่านี้ เช่น บริษัทใหญ่อย่าง CP หรือ ปตท. ซึ่งแม้แต่รัสเซียก็ยังยอมแพ้ไม่สามารถแบนได้

เข้าไปดูได้ที่ https://telegram.org
สามารถดาวน์โหลดแอพฯเหล่านี้ได้ผ่านทางแอพสโตร์  และกูเกิล เพลย์