10 อันดับ บริษัทยูนิคอร์นของจีน 2019

1898

จีนมีบริษัทที่มีมูลค่าสูงระดับยูนิคอร์นแล้วมากกว่า 200 แห่ง ที่ก่อตั้งขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และตั้งอยู่ใน 28 เมือง

ไชน่าเดลี (29 ก.ย.) – เผยรายงานของ China Internet Weekly เมื่อวันที่ 22 กันยายน ว่า ในปี 2562 ในบรรดาบริษัทเหล่านี้ 72 เปอร์เซ็นต์มีสำนักงานใหญ่ในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้นและหางโจว ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2561 เมืองเหล่านี้ เป็นฐานกิจการระดับยูนิคอร์นของจีนในสัดส่วน 78 เปอร์เซ็นต์ นี่หมายความว่าเมืองแห่งนวัตกรรมใหม่ ๆ กำลังผุดกระจายไปตามเมืองต่าง ๆ ในประเทศ เนื่องจากปัจจัยการผลิตและการดำรงชีวิตถูกจัดสรรใหม่
โดยระดับ Unicorn (ยูนิคอร์น) หมายถึง ธุรกิจ Startup ที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท

จำนวนยูนิคอร์นไฮเทคเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเน้นที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI), ข้อมูลขนาดใหญ่ บิ๊กดาต้า, การประมวลผลแบบคลาวด์, การสื่อสารควอนตัม, ชีวการแพทย์, พลังงานใหม่และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง จากข้อมูล 50% ของบริษัทยูนิคอร์นในประเทศจะเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อยกับกลุ่มบริษัท Alibaba, Baidu, Tencent, JD และ Meituan ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน

บริษัทยูนิคอร์น 10 อันดับแรกในจีน ปี 2562

อันดับ 1 ไบท์แดนซ์ (ByteDance)

เจ้าของ TikTok หรือชื่อจีนคือ โต่วอิน  Douyin ขณะนี้มูลค่าสูงถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และมีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 800 ล้านคน รวมถึงเป็นแอพที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดใน Q1 ปี 2020

ByteDance Tiktok

อันดับ 2 แอนท์กรุ๊ป (Ant Group)

บริษัทในเครือของ Alibaba ปัจจุบัน Ant Group ดูแลระบบชำระเงินชื่อดังอย่าง Alipay
อีกทั้งยังเป็นผู้นำด้านบริการทางการเงินระดับจิ๋ว ตั้งแต่สินเชื่อไปจนถึงการประกันต่างๆ สำหรับผู้บริโภครายย่อย พร้อมทั้งเตรียมขยายการให้บริการสู่แพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ที่สามารถสั่งอาหารหรือจองโรงแรมได้

Ant Group

อันดับ 3 ตีตี้ ชูสิง (Didi Chuxing)

didi

Didi Chuxing มีผู้ใช้บริการกว่า 300 ล้านคน ใน 400 เมืองทั่วประเทศจีน มีการให้บริการมากถึง 20 ล้านเที่ยวต่อวัน ใหญ่กว่า UBER ที่ให้บริการทั่วโลกที่ 5.5 ล้านเที่ยวต่อวัน

อันดับ 4 ไคว่โฉ่ว (Kuaishou)

Kuaishou

Kuaishou Technology บริษัททำธุรกิจแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ คลิปสั้นๆ คล้ายกับ Tiktok แอป Kuaishou นั้นได้รับความนิยมสูงมากปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 400 ล้านบัญชี และมีผู้ใช้งานประจำราว 200 ล้านรายต่อวันถือเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอันดับ 2 ของประเทศจีน รองจาก Tiktok เท่านั้น

อันดับ 5 ลูแฟกซ์ (Lufax)

Lufax สตาร์ทอัพในสาย FinTech ซึ่งเป็น Platform ที่เปิดให้บริการด้าน P2P Lending  ที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในจีน มีบริษัท Ping An Insurance ถือหุ้นอยู่ถึงสี่สิบกว่าเปอร์เซ็นต์ Lufax ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้กู้กับผู้ให้กู้ โดยคิดค่าธรรมเนียมเพียง 4% จากยอดเงินในการกู้แต่ละครั้ง

อันดับ 6 ไช่เหนี่ยว (Cainiao)
อันดับ 7 เจดีดี (JDD)
อันดับ 8 วีแบงก์ (WeBank)
อันดับ 9 หม่าซางคอนซูเมอร์ไฟแนนซ์ (Mashang Consumer Finance)
อันดับ 10 เซนส์ไทม์ (SenseTime)

ที่มา
chinadaily.com.cn
mgronline.com